Quy Trình Bảo Quản Hạt Mắc Ca

đăng 19:39, 15 thg 8, 2016 bởi Chung Ngô Văn   [ đã cập nhật 19:40, 15 thg 8, 2016 ]
Quy trình bảo quản hạt mắc ca
Hạt mắc ca sau khi thu hoạch cần được xử lý bảo quản ngay tránh giảm chất lượng hạt. Hạt Mắc Ca bảo quản đúng cách cho nhân màu trắng thơm ngon đủ tiêu chuẩn xuất khẩu tránh trường hợp nấm mốc tấn công khiến giảm chất lượng hạt. Hạt giảm chất lượng ngả màu nâu vàng không còn vị giòn béo thơm ngon như hạt được bảo quản đúng cách. Phổ biến cho người nông dân quy trình bảo quản hạt mắc ca đúng cách giúp cho hạt được đáp ứng tốt các tiêu chuẩn của thị trường.
quy trình bảo quản hạt mắc ca


Ở Việt nam cây Mắc ca thường ra hoa vào cuối tháng hai, đầu tháng 3 dương lịch . Trái chín rụng vào giữa tháng 8 , đầu tháng 9 .

Vào thời điểm thu hoạch ở Tây nguyên đang là mùa mưa , nên việc bảo quản hạt Mắc ca rất khác so với nhiều loại nông sản khác .

Quy trình như sau :

1. Khi trái rụng xuống đất , phải đi nhặt về ngay trong ngày . Tránh tình trạng các loài như Chuột , Sóc và một số loại côn trùng dưới đất tấn công .

2. Sau khi mang về phải tách vỏ trái Mắc ca ngay trong vòng 24h . Không để tấp đống hay bỏ trong những bao kín gây lên men, làm giảm chất lượng hạt . Loại bỏ ngay những hạt đã bị hỏng , tránh lây lan nấm mốc. Nếu số lượng ít có thể dùng 1 thanh gỗ có cạnh hơi sắc , đập nhẹ vào vỏ trái là được . Một giờ một người có thể tách được 30kg hạt .Như vậy trang trại quy mô 1 ha chỉ cần 01 lao động là đủ cho việc thu hoạch hạt vì hạt Mắc ca sẽ chín rụng đều trong vòng 01 tháng . Nếu trang trại lớn có thể mua máy xát vỏ ( khoảng 20 tr/máy . Công suất 300 kg/h ).

3. Cách phơi sấy 1 : Vì hạt Macca có hàm lượng dầu rất cao 78% nên tuyệt đối không phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời . Nên làm những hộp gỗ mỏng , có lỗ thông thoáng xếp chồng lên nhau . Để nơi thoáng gió hoặc dùng quạt điện sấy nhẹ trong 2-3 ngày thì độ ẩm từ 30% sau khi tách hạt sẽ còn lại 10% ẩm độ đủ tiêu chuẩn để xuất bán cho các nhà máy chế biến hoặc có thể giữ được 6 tháng . ( Chú ý : chỉ nên rải 2 lớp hạt trong mỗi hộp gỗ để gió dễ dàng lưu thông.Dưới đáy hộpdùng lưới mắt cáo )

4. Cách phơi sấy 2 : Cũng đóng những hộp gỗ như trên nhưng bọc xung quanh bằng vải bạt . Đăt 01 máy hút gió điện ở tầng trên cùng . Tầng dưới cùng cách mặt đất 20 cm. Khi đạt ẩm độ 10% có thể mang bán cho các đại lý thu mua càng sớm càng tốt để giữ lại được phẩm vị chất lượng hạt

5. Cách phơi sấy 3 : Dùng cho cách trang trại lớn hoặc cho các đại lý thu mua hạt Mắc Ca . Với hệ thống này có thể giảm độ ầm xuống 1,5 đến 2% và bảo quản trong kho đến 02 năm