Quả macadamia

đăng 09:24, 24 thg 7, 2015 bởi Sen Tam   [ cập nhật 18:56, 23 thg 10, 2016 bởi Chung Ngô Văn ]

Quả macadamia và cơ hội của nông dân 

quả macadamia 11

Hiện nhiều chủ trang trại, nông dân lẫn đại gia đang “nóng” lên với cơ hội làm giàu từ mắc-ca, loài cây cho hạt béo đang dọa “cháy hàng” khắp các vườm ươm. Tuy nhiên, cũng còn những vấn đề sau mức lợi nhuận hấp dẫn từ mắc-ca mà các nhà đầu tư cần hiểu rõ, trước khi vét tiền thuê đất, mua cây .

Từ hơn 1 thế kỷ trước, mắc-ca (macadamia) đã được đưa từ vùng rừng nhiệt đới phía Đông Bắc nước Úc về trồng trong vườn để lấy hạt béo làm thức ăn, ép dầu. Sau đó, mắc-ca được thuần hóa thành loài cây thương mại sinh lợi đáng kể ở Hawaii, Trung Mỹ, Brazil, Nam Phi. 

Hạt mắc ca được mệnh danh là hoàng hậu của các loại hạt khô. Quả già, chín , tách vỏ sẽ lộ nhân tròn, trắng mịn, béo giòn, ngọt mát, có thể ăn sống hoặc chế biến mỹ phẩm và nhiều loại thực phẩm thơm ngon, năng lượng dồi dào mà lại không có cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, ung thư, tim mạch. Cây mắc ca thọ hàng trăm năm, càng cao tuổi sản lượng hạt càng lớn.

Được công nhận giá trị cao, nhưng diện tích mắc ca trên thế giới vẫn phát triển rất chậm, không đủ cung ứng cho nhu cầu tiêu dùng, vì mắc ca khá kén thổ nhưỡng và khí hậu.

Sau 20 năm về Việt Nam, mắc ca mới được khoanh vùng quy hoạch phù hợp trồng tại một số huyện thành ở Tây Bắc, Tây Nguyên, nơi nhiệt độ mát lạnh, bình quân dao động trong khoảng từ 13-28 độ C.

Hiện trên cả nước, mới có khoảng 3000 hecta mắc ca. Trong số đó, hơn trăm hecta mắc ca trồng rải rác trên vùng cao Tây Bắc, ở Điện Biên, Sơn La, Ba Vì, phát triển chậm hơn phần lớn diện tích trồng trên Tây Nguyên, ở Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk.

Hầu hết số hạt thu được các chủ vườn vẫn để nhân giống, nên 2 nhà máy chế biến mắc ca tại Thái Bình, Đồng Nai hơn mười năm qua vẫn nhập khẩu hạt từ Úc và châu Phi để chế biến xuất khẩu, chưa bán ra thị trường nội địa.

Làm giàu với mắc-ca
quả macadamia 12


Hàng trăm nghìn hecta cà phê già cỗi đang đòi hỏi nguồn vốn khổng lồ để tái canh, hàng vạn ha cao su kém hiệu quả kinh tế hoàn toàn có thể là cơ hội để xem xét thay thế bằng mắc-ca.

Nhìn thấy triển vọng to lớn từ quả macadamia, mới đây LienVietPostBank đã xây dựng đề án cho nông dân vay 10 nghìn tỉ đồng để trồng mắc ca trên Tây Nguyên.

Ông Nguyễn Đức Hưởng- người chủ trì đề án cho rằng đây là cơ hội để nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng bằng cách đưa cây mắc ca vào thay thế cà phê, với so sánh: Chi phí đầu tư trồng mắc ca thấp hơn cà phê, mà vòng đời cà phê cho lãi bình quân khoảng 75 - 86 triệu đồng/ha mỗi năm trong 20 năm, trong khi mắc ca có thể cho lãi từ 510 - 520 triệu đồng/ha/năm trong hơn 60 năm.

Nhu cầu về nhân mắc ca trên thị trường thế giới còn rất lớn với khả năng chế biến và sử dụng rất đa dạng, và đây là mặt hàng nông sản đắt giá nhất trên thị trường thế giới hiện nay.

Thận trọng, kẻo mất vốn

Nhiều năm trước tôi đã được tiến sĩ Lê Ngọc Báu- Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên đưa đến xem vườn mắc-ca trồng thử nghiệm của Viện với hàng chục chủng giống khác nhau, có cây sai quả, cũng có những cây chả có trái nào. Tới nay, thực tế vẫn vậy.

Ts Báu cho biết sau 12 năm thử nghiệm, Viện chỉ chọn được 2 giống Hạt mắc ca phù hợp hơn cả. Tuy nhiên, ngay cả 2 giống này cũng năm được năm mất, sản lượng bấp bênh, năm thời tiết lạnh cây thường dễ đậu trái hơn. Mắc-ca giống Viện ươm và ghép chồi gần 2 năm mới bán ra, giá 50 nghìn đồng/ cây. Theo ông, không phải vùng nào trên Tây Nguyên cũng phù hợp với cây mắc-ca nên người trồng cần rất thận trọng trong khâu chọn địa điểm đầu tư, và nắm chắc kỹ thuật.

Tuy nhiên nhiều nơi ở Đắk Lắk và Lâm Đồng có các vườn ươm rao bán giống mắc-ca chỉ 15-18 nghìn đồng/ cây. Phần lớn số cây này được các chủ vườn hái trái xanh trên cành bán cho các vườn ươm gieo thẳng vô bầu. Trong khi lẽ ra phải đợi quả chín rụng mới lượm. Các chủ vườn nếu mua cây giống rẻ trôi nổi, rất có thể sẽ mất vốn sau rất nhiều năm chờ không thấy mắc ca đậu trái.