Cách bảo quản hạt mắc ca

đăng 09:18, 24 thg 7, 2015 bởi Sen Tam   [ cập nhật 18:48, 23 thg 10, 2016 bởi Chung Ngô Văn ]
Cách Bảo Quản Hạt mắc Ca

cách bào quả hạt mắc ca 11


Ở Việt nam cây Mắc ca thường ra hoa vào cuối tháng hai, đầu tháng 3 dương lịch . Trái chín rụng vào giữa tháng 8 , đầu tháng 9 .

Vào thời điểm thu hoạch ở Tây nguyên đang là mùa mưa , nên việc bảo quản  hạt Mắc ca rất khác so với nhiều loại nông sản khác .

Quy trình như sau :

1.      Khi trái rụng xuống đất , phải đi nhặt về ngay trong ngày . Tránh tình trạng các loài như Chuột , Sóc và một số loại côn trùng dưới đất tấn công .

2.      Sau khi mang về phải tách vỏ trái Mắc ca ngay trong vòng 24h . Không để tấp đống hay bỏ trong những bao kín gây lên men, làm giảm chất lượng hạt . Loại bỏ ngay những hạt đã bị hỏng , tránh lây lan nấm mốc. Nếu số lượng ít có thể dùng 1 thanh gỗ có cạnh hơi sắc , đập nhẹ vào vỏ trái là được . Một giờ một người có thể tách được  30kg hạt .Như vậy trang trại quy mô 1 ha chỉ cần 01 lao động là đủ cho việc thu hoạch hạt vì hạt Mắc ca sẽ chín rụng đều trong vòng 01 tháng . Nếu trang trại lớn có thể mua máy xát vỏ ( khoảng 20 tr/máy . Công suất 300 kg/h ).

3.      Cách phơi sấy 1 : Vì hạt Mắc ca có hàm lượng dầu rất cao  78% nên tuyệt đối không phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời . Nên làm những hộp gỗ mỏng , có lỗ thông thoáng xếp chồng lên nhau . Để nơi thoáng gió hoặc dùng quạt điện sấy nhẹ trong 2-3 ngày thì độ ẩm từ 30% sau khi tách hạt sẽ còn lại 10% ẩm độ đủ tiêu chuẩn để xuất bán cho các nhà máy chế biến hoặc có thể giữ được 6 tháng . ( Chú ý : chỉ nên rải 2 lớp hạt trong mỗi hộp gỗ để gió dễ dàng lưu thông.Dưới đáy hộpdùng lưới mắt cáo )

4.      Cách phơi sấy 2 : Cũng đóng những hộp gỗ như trên nhưng bọc xung quanh bằng vải bạt . Đăt 01 máy hút gió điện ở tầng trên cùng . Tầng dưới cùng cách mặt đất 20 cm. Khi đạt ẩm độ 10% có thể mang bán cho các đại lý thu mua càng sớm càng tốt để giữ lại được phẩm vị chất lượng hạt

5.      Cách phơi sấy 3 :  Dùng cho cách trang trại lớn hoặc cho các đại lý thu mua hạt dùng các hệ thống máy móc tiên tiến được nhập khẩu . Với những  hệ thống này có thể giảm độ ầm xuống 1,5 đến 2% và bảo quản trong kho  đến 02 năm